Mức độ đẹp, màu sắc ánh sáng sống động, chân thực của sản phẩm trưng bày sẽ phụ thuộc phần lớn vào chỉ số hoàn màu CRI

Chỉ số hoàn màu là gì? Chỉ số hoàn màu của đèn led và đèn huỳnh quang là bao nhiêu? Đây là một trong số những câu hỏi mà Besun Led Light nhận được thường xuyên khi tư vấn về đèn chiếu sáng. Mức độ đẹp, màu sắc ánh sáng sống động, chân thực của sản phẩm trưng bày sẽ phụ thuộc phần lớn vào chỉ số hoàn màu CRI. Vậy chỉ số hoàn màu CRI là gì?

Chỉ số hoàn màu CRI là gì?
Chỉ số hoàn màu là gì? CRI là gì?

Thông thường để tiết kiệm chi phí cho khách hàng, Besun Led Light sẽ chọn sản phẩm đèn led có hệ số hoàn màu phù hợp nhất cho mỗi không gian chiếu sáng khác nhau. Chúng ta hãy tìm hiểu xem chỉ số hoàn màu là gì nhé.

Chỉ số hoàn màu là gì? CRI là gì?

Chỉ số hoàn màu ký hiệu: CRI là tên gọi viết tắt của cụm từ tiếng Anh (Color Rendering Index), CRI đáng giá mức độ chính xác của màu sắc của vật được chiếu sáng và phản ánh độ trung thực hình ảnh của vật lên mắt.

Chỉ số hoàn màu là gì?
Chỉ số hoàn màu là gì? CRI là gì?

Chỉ số hoàn màu CRI là 1 trong số những tiêu chuẩn để đánh giá sản phẩm về đèn có chất lượng tốt hay không. Nguồn sáng đèn có chất lượng trung bình thường ở trong khoảng CRI 80. Đối với những vị trí cần làm nổi bật lên sản phẩm sẽ chọn đèn có chất lượng tốt hơn CRI >90.

Thang đo của chỉ số hoàn màu được hiển thị từ 0 -100. Hệ số hoàn màu càng cao thì chất lượng của ánh sáng càng tốt, phản ảnh được độ chân thực của màu sắc vật thể nhất nhất. Ngưỡng ánh sáng mặt trời vào ban ngày được lấy làm tiêu chuẩn cao nhất, có giá trị CRI = 100. Thang đo này được lấy để so sánh với các nguồn ánh sáng khác như đèn huỳnh quang, đèn led…. Nguồn sáng từ đèn sợi đốt phát sáng bằng cách nung nóng vật thể đến nhiệt độ nhất định tương tự như ánh sáng tự nhiên của mặt trời có chỉ số hoàn màu CRI=100.

Chỉ số hoàn màu càng thấp thì sẽ phản ánh mức độ sự sai lệch về màu sắc của vật. Như chiếu ánh sáng của đèn cao áp Natri lên bông hoa có màu hồng thì màu sắc sẽ chuyển thành màu đỏ sẫm.

Phân biệt chỉ số hoàn màu CRI tổng hợp và CRI (Ra):

Về mặt lý thuyết chỉ số hoàn màu CRI tổng hợp là chỉ số được đo từ 15 màu sắc khác nhau từ các mẫu thử TCS. Máy đo chỉ số hoàn màu CRI CL-70F cũng có thể kiểm tra được độ chính xác về màu sắc của nguồn sáng.

Chỉ số hoàn màu tổng hợp và TCS các mẫu thử nghiệm CRI là gì?
Chỉ số hoàn màu tổng hợp và TCS các mẫu thử nghiệm CRI là gì?

Tương ứng với mỗi TCS trong chuỗi này là chỉ số Ri đại diện cho điểm đo hiển thị màu sắc của kết quả thử nghiệm.

Kết quả TCS của máy đo chỉ số hoàn màu CL - 70F
Kết quả TCS của máy đo chỉ số hoàn màu CL – 70F

Chỉ số CRI hay Ra thường được ghi trên bao bì hay được mô tả trong thông số kỹ thuật của các đèn chất lượng. Ra được gọi là chỉ số hoàn màu trung bình từ R1 đến R8. Đây là chỉ số hoàn màu cơ bản thường được sử dụng nhất.

Chỉ số hoàn màu Ra
Chỉ số hoàn màu Ra

Chỉ số hoàn màu bóng đèn các loại

Hiện nay phần lớn khách hàng khi lựa chọn đèn Led chiếu sáng thường chỉ chú ý đến một số yếu tố như: hiệu suất, công suất, quang thông nói chung. Tuy nhiên, khi tìm kiếm được một sản phẩm ưng ý với hiệu suất, công suất và quang thông hợp lý, thì chưa chắc sản phẩm đó sẽ cho ra chất lượng ánh sáng tốt. Chính vì vậy, khách hàng cần quan tâm thêm 1 chỉ số khác nữa – đó là chỉ số hoàn màu. Chính chỉ số hoàn màu CRI là chỉ số để đo lường được chất lượng của ánh sáng phát ra.

Chỉ số hoàn màu bóng đèn
Bóng đèn và chỉ số hoàn màu là gì?

Chỉ số hoàn màu của đèn huỳnh quang & chỉ số hoàn màu của đèn led:

  • Nguồn sáng từ ánh sáng mặt trời làm tiêu chuẩn, Ra = 100
  • Nguồn sáng từ đèn cao áp Natri có chỉ số thấp Ra = 26
  • Chỉ số hoàn màu của đèn huỳnh quang có Ra>70. Hệ số hoàn màu cao nhất của đèn huỳnh quang đạt được Ra=84.
  • Chỉ số hoàn màu của đèn led có Ra>70. Thông thường ở các loại đèn led thương hiệu sẽ đạt được Ra>80. Đèn Besun Led Light chip led COB đạt được Ra>90.

Phân nhóm các chỉ số hoàn màu là gì:

Tương ứng với mỗi vùng, vị trí hay không gian chiếu sáng khác nhau, Besun Led Light sẽ tư vấn cho khách hàng sự lựa chọn đèn led có chất lượng ánh sáng CRI khác nhau. Bạn cũng có thể tự chọn cho mình đèn led có hệ số hoàn màu CRI tương ứng dựa trên bảng sau:

Hiện nay, với công nghệ chế tạo đèn led ngày càng tiến bộ, chất lượng đèn led càng cao, đồng thời giá thành sản phẩm ngày càng giảm hơn. Để đảm bảo an toàn về thị giác cũng như đảm bảo về độ trung thực của ánh sáng, lời khuyên từ đội ngũ kỹ sư Besun led light đến quý khách hàng lựa chọn sản phẩm đèn có hệ số CRI>80. Đây là chỉ số thông thường xuất hiện trên thị trường của tất cả các chủng loại đèn led.

Phân nhóm các chỉ số hoàn màu
Phân nhóm các chỉ số hoàn màu là gì? CRI là gì?

Mối quan hệ giữa chỉ số hoàn màu và hiệu suất phát sáng:

Theo như phân tích ở trên, chỉ số hoàn màu càng cao thì độ trung thực của màu sắc ánh sáng càng lớn. Tuy nhiên, ở đèn led hiện nay, chỉ số hoàn màu lị tỉ lệ nghịch với hiệu suất phát sáng (Lm/W). Chính vì vậy các nhà sản xuất thường phải cân bằng giữa hai đại lượng này để hoàn thiện đèn led một cách tốt nhất.

Hiệu suất phát sáng
Mối quan hệ giữa hiệu suất phát sáng và chỉ số hoàn màu là gì?

Các loại đèn led âm trần chất lượng cao của Besun Led Light có chỉ số hoàn màu cao CRI>90. Chip COB cao cấp có thể đạt hiệu suất phát quang lên đến 150Lm/W.

—-->>>> Tìm hiểu thêm về nhiệt độ màu là gì? Phân biệt các loại chip led DIP, SMD, COB

Máy đo chỉ số hoàn màu CL-70F:

Có nhiều phương pháp để tìm kiểm tra được chỉ số hoàn màu CRI bằng cách thử nghiệm các chỉ số TCS. Đối với các sản phẩm tiêu chuẩn thường sẽ được kiểm tra, kiểm định tại các trung tâm uy tín.

Một trong số phương pháp đơn giản hơn là sử dụng máy đo hệ số hoàn màu CL-70F. Máy này đo được hầu hết chỉ số hoàn màu của đèn led hay đèn huỳnh quang và các loại đèn khác. Nó thường được sử dụng để đo ánh sáng tại các cửa hàng thực phẩm, siêu thị, nhà hàng hay viện bảo tàng, trung tâm thương mại…

Cl-70f máy đo chỉ số hoàn màu CRI là gì?

Kết luận:

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn phần nào hiểu thêm về chỉ số hoàn màu là gì? CRI là gì? để lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp. Besun Led Light luôn đồng hành cùng các bạn với mong muốn đem lại sản phẩm tốt nhất với chất lượng hoàn hảo nhất, giá thành cạnh tranh nhất. Mọi thắc mắc để giải đáp thêm, vui lòng liên hệ Hotline: 0918.872.588.

Like Fanpage Besun LED Light nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.