Tìm hiểu về cảm ứng hồng ngoại và cảm ứng radar, đâu là điểm khác biệt của 2 loại cảm ứng này. Các ứng dụng và lựa chọn loại đèn cảm ứng cho thích hợp với mục đích sử dụng

Trên thị trường hiện nay có 2 loại cảm biến được sử dụng trong chiếu sáng, dùng để nhận biết sự xuất hiện chuyển động của người hoạt động. Đó là cảm ứng hồng ngoại và cảm ứng radar. Vậy đâu là điểu khác biệt giữa 2 loại chuyển động này. Hôm nay, Besun Led Light sẽ so sánh 2 loại cảm ứng này để mọi người có thể chọn cho mình sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng trong từng vị trí lắp đặt nhé.

2 loại cảm ứng hồng ngoại và cảm ứng radar trong chiếu sáng
2 loại cảm ứng hồng ngoại và cảm ứng radar trong chiếu sáng

Cảm ứng hồng ngoại là gì?

Cảm ứng chuyển động hồng ngoại là loại thiết bị có sử dụng cảm ứng hồng ngoại có khả năng cảm nhận sự có mặt của con người dựa vào công nghệ cảm biến hồng ngoại. Nói dễ hiểu hơn, cảm ứng hồng ngoại này có thể cảm nhận được sự có mặt của con người thông qua thân nhiệt của cơ thể.

Đèn cảm ứng sử dụng cảm biến hồng ngoại
Đèn cảm ứng sử dụng cảm biến hồng ngoại

Các loại đèn có gắn thiết bị cảm ứng hồng ngoại này có khả năng tự động bật sáng khi có sự có mặt của con người trong vùng quét cảm biến và tự động tắt khi không có ai trong vùng cảm biến.

Một đặc điểm đáng chú ý ở các dòng cảm biến hồng ngoại này là chỉ phát hiện được các thân nhiệt đủ lớn như còn người, chó, mèo,… còn lại thân nhiệt của các vật nhỏ hơn như chuột, gián, muỗi thì không phát hiện được. Thêm nữa, cảm biến này chỉ hoạt động khi có sự xuất hiện đồng thời của thân nhiệt và nguồn phát ra thân nhiệt này phải chuyển động trong vùng phát hiện của cảm biến.

———->>>>>>Tìm hiểu thêm về cảm biến hồng ngoại là gì.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị cảm ứng hồng ngoại dựa trên các yếu tố như sau:

Cảm biến hồng ngoại là gì?
Cảm biến hồng ngoại là gì?
  • Mọi vật thể sống trừ các động vật máu lạnh đều phát ra thân nhiệt hồng ngoại. Con người cũng vậy.
  • Cảm biến hồng ngoại sẽ nhận biết được sự có mặt của đồi tượng thông qua tia hồng ngoại. Sau đó, cơ cấu chấp hành của cảm biến sẽ phát tín hiệu và cấp điện cho bóng đèn để tạo ra ánh sáng một cách tự động.
  • Độ nhạy cảm ứng hồng ngoại này phụ thuộc vào nhiệt độ của môi trường xung quanh. Khi nhiệt độ môi trường càng thấp thì khả năng nhận biết của cảm biến càng nhạy bén.

Cảm ứng radar là gì?

Cảm ứng chuyển động Radar là loại cảm biến sử dụng sóng vi ba có bước sóng từ 30cm (tần số 1Hz) đến 1cm (tần số 30GHz) để phát hiện chuyển động của đối tượng trong vùng hoạt động. Thiết bị có gắn cảm biến này sẽ phát ra các bước sóng có tần số của sóng vi ba. Sóng cảm biến này sẽ truyền từ bộ phận phát của cảm biến đến đối tượng và bị phản xạ về đầu thu của cảm biến. Sự chuyển động của đối tượng sẽ làm thay đổi tần số của sóng viba.

Cảm ứng radar là gì?
Cảm ứng radar là gì?

Các loại đèn có gắn thiết bị cảm ứng radar sẽ tự động bật sáng khi có sự chuyển dộng của đối tượng do có sự thay đổi của tần số trong vùng hoạt động của cảm biến. Cảm biến sẽ tự động tắt sau một khoảng thời gian nếu không có sự thay đổi về tần số trong vùng hoạt động của nó.

———->>>>>>>>Tìm hiểu thêm về cảm biến radar là gì?

Đặc điểm chung của cảm ứng hồng ngoại và cảm ứng radar:

  • Đều là thiết bị cảm biến để nhận biết được sự có mặt hay chuyển động của con người. Thiết bị cảm biến sử dụng để bật tắt đèn cho mục đích tiết kiệm điện năng.
  • Cả 2 thiết bị đều có thể điều chỉnh được khoảng cách và vùng hoạt động của cảm biến.
  • Đều là thiết bị có thể điều chỉnh được độ sáng lux để tự động bật sáng bóng đèn.
  • Khả năng ứng dụng của 2 loại cảm biến gần tượng tự nhau như: hành lang, nhà vệ sinh, cầu thang….

So sánh ưu nhược điểm của đèn cảm ứng hồng ngoại và đèn cảm ứng radar:

Khoảng cách cảm biến: Cảm biến hồng ngoại có khoảng cách nhận biết thấp từ 3-6m, trong khi đó cảm biến radar có khoảng cách nhận biết xa hơn từ 6-8m. Một số loại công tắc cảm biến radar có thể điều chỉnh khoảng cách linh hoạt từ 1-10m. Do vậy cảm biến radar dễ dàng sử dụng cho mọi vị trí.

Góc quét: góc quét của cảm biến hồng ngoại nhỏ chỉ trong hình nón góc 45 độ, do vậy đối tượng dễ dàng thoát khỏi vùng nhận biết của cảm biến. Trong khi đó góc quét của cảm biến radar thường là 360 độ

Điểm chết: so với cảm biến radar chỉ có 2 điềm chết là cận trên và cận dưới, cảm biến hồng ngoại chỉ nhận biết thông qua thân nhiệt nên dễ dàng có nhiều vùng chết hơn.

Phụ thuộc nhiệt độ và độ ẩm của môi trường: cảm biến radar hoạt động bằng cách phát ra các sóng viba nên hoàn toàn không phụ thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm của môi trường xung quanh.

Khả năng phát hiện chuyển động: so với cảm biến hồng ngoại, cảm biến radar có khả năng phát hiện chuyển động rất nhỏ và không phụ thuộc vào người hay vật. Nó có thể phát hiện chuyển động của xe máy hay ô tô nếu bạn gắn trong gara chẳng hạn.

Cảm ứng xuyên: Cảm ứng radar có thể phát hiện chuyển động xuyên qua các vật thể mỏng bằng phi kim như nhựa, gỗ, kính, thạch cao… Nên bạn có thể lắp đặt cảm ứng này ẩn trong các trần nhựa hay thạch cao.

Đối tượng nhận biết: Khác với cảm ứng hồng ngoại chỉ phát hiện chuyển động của thân nhiệt, cảm biến radar này có thể phát hiện được cả các vật thể chuyển động. Do vậy loại cảm biến này dễ bị phát hiện nhầm làm cho đèn bật không đúng lúc. Ví dụ như: chó mèo chuyển động cũng có thể làm cho đèn tự động bật sáng nếu sử dụng cảm biến radar.

Ứng dụng:

Một ứng dụng phổ biến thường thấy của 2 loại cảm ứng này là sử dụng trong chiếu sáng, đèn cảm ứng ra đời với mục đích tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Tùy thuộc vào mỗi ứng dụng thực tế để lựa chọn cho mình loại cảm biến cho thích hợp. Tuy nhiên, về mặt ứng dụng của cảm biến này được sử dụng rất rộng rãi: Sân sau, ban công, nhà vệ sinh, đèn sau cửa, đèn hành lang, gara ô tô v.v… và những nơi mà bóng đèn cảm ứng hồng ngoại thân nhiệt hay công tắc cảm biến thân nhiệt PIR không ứng dụng được đều có thể thay thế được bằng cách sử dụng cảm biến radar.

Kết luận:

Qua bài viết này bạn đã hiểu về cảm ứng hồng ngoại và cảm ứng radar, phân biệt sự khác nhau và ứng dụng của 2 loại cảm ứng này. Mọi thông tin hỗ trợ về kỹ thuật, cung cấp và lắp đặt sản phẩm liên hệ theo hotline: 0918.872.588 để được hỗ trợ và tư vấn một cách tốt nhất.

Hoặc liên hệ theo Fanpage: Facebook Besun LED Light

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.