Quang thông là gì? quang thông và độ rọi sáng của đèn led, đèn huỳnh quang và đèn sợi đốt? Khi bạn chọn lựa cho mình loại đèn led có chất lượng tốt, hiệu suất phát sáng cao, tiết kiệm điện năng cho gia đình bạn là không hề đơn giản. Đối với mỗi loại đèn led khác nhau sẽ có những thông số kỹ thuật khác nhau. Việc làm cần thiết là bạn phải nắm được những kiến thức cơ bản của thông số này để chọn mua đèn cho phù hợpd

Những thông số phổ biến được ghi trên bao bì sản phẩm là Lumen hay quang thông. Đây chính là một trong số những yếu tố để bạn cân nhắc và đưa ra quyết định lựa chọn đèn led.Vì vậy để cho bạn hiểu rõ hơn về chỉ số này, trong bài viết này Besun led light sẽ chia sẽ thêm kiến thức có liên quan: Quang thông là gì? Quang thông và độ rọi sáng?

Quang thông là gì? Đơn vị đo quang thông.

Quang thông hay thông lượng ánh sáng có tên tiếng anh là Luminous Flux. Thông lượng ánh sáng là đại lượng trắc quang bao gồm tất cả năng lượng của nguồn sáng hay công suất bức xạ của một chùm sáng phát ra theo mọi hướng trong một giây.

Quang thông Lumen (kí hiệu là lm) trong các hệ đơn vị SI, CGS là: Phi: (Φv) 

Quang thông là gì?
Quang thông là gì?

Quang thông và độ sáng là gì?

Quang thông cho biết toàn bộ năng lượng phát sáng của đèn cho nên khi bạn chọn lựa mua đèn bạn phải chú ý đến chỉ số này. Ngoài yếu tố công suất phát sáng của đèn ra; nếu bạn muốn ánh sáng nhà bạn sáng cao hơn thì chọn cho mình loại đèn có quang thông lớn và ngược lại. Nếu bạn chọn đèn quang thông nhỏ hơn thì phải cần nhiều đèn chiếu sáng hơn mới đủ sáng.

Quang thông ghi trên bao bì sản phẩm càng lớn thì độ chiếu sáng càng cao.

Công thức tính quang thông.

Do quang thông là toàn bộ lượng ánh sáng phát ra bởi một bóng đèn điện, nên nó không được tính theo một hướng phát sáng cụ thể nào cả. Tổng lượng ánh sáng hay quang thông của bóng đèn này được thể hiện trên bao bì sản phẩm.

Công thức tính quang thông là gì?
Công thức tính quang thông là gì?

Hiệu suất phát quang của quang thông là gì?

Hiệu suất phát quang của đèn sợi đốt, đèn led hay đèn huỳnh quang là hiệu quả phát sáng của bóng đèn, nó được đo bằng tỉ số giữa bóng đèn và công suất tiêu thụ. Đèn có hiệu suất phát sáng càng lớn thì năng lượng tiêu thụ càng ít.

Công nghệ chiếu sáng hiện nay ngày càng tiến bộ, nên hiệu suất phát sáng ngày càng cao hơn. Đèn led chiếu sáng Besun led light có thể đạt được 150Lm/W.

Hiệu suất phát quang
Hiệu suất phát quang

So sánh quang thông của đèn Led so với đèn huỳnh quang và đèn sợi đốt:

Đèn led có nhiều dòng sản phẩm với nhiều công nghệ chiếu sáng khác nhau như DIP, SMD, COB. Đèn có công suất chiếu sáng lớn thì quang thông của đèn led càng cao. Ví dụ như: Với quang thông 450lm đến 1600lm sẽ tương ứng đèn led công suất 8W đến 20W; đèn huỳnh quang công suất 9W đến 23W; đèn sợi đốt thông thường công suất từ 40W đên 100W.

So sánh quang thông của đèn led, đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang là gì?
So sánh quang thông của đèn led, đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang là gì?

Quang thông và độ rọi:

Nếu như quang thông được tính bằng thông lượng của toàn bộ ánh sáng phát ra thì độ rọi là lượng ánh sáng hữu ích được chiếu trên bề mặt. Điều này có nghĩa là các nhà thiết kế về chiếu sáng phải bố trí và tính toán để toàn bộ quang thông phát ra từ đèn phải được chuyển hóa hoàn toàn thành độ rọi hữu ích.

Quang thông và độ rọi
Quang thông và độ rọi

Cách tính số lượng đèn cần dùng trong chiếu sáng:

  1. Đầu tiên để tính số lượng đèn cần dùng trong chiếu sáng bạn cần xác định diện tích cần chiếu sáng (m2). Diện tích = Chiều dài*Rộng
  2. Xác định số Lux (Lumen/m2) bề mặt chiếu sáng. Thông thường độ chiếu sáng cần thiết cho căn phòng khoảng 300lux. Bạn xem thêm QCVN 22:2016/BYT để biết được độ rọi tiêu chuẩn một cách chính xác nhất.
  3. Xác định tổng số Lumen cần thiết cho công trình = 1*2
  4. Tùy theo các đơn vị cung cấp đèn khác nhau ta sẽ có lượng Lumen/W khác nhau. Thông thường sẽ giao động từ 60Lm/W-80Lm/W đối với các đèn downlight âm trần mỏng sử dụng công nghệ SMD. Besun led light sử dụng công nghệ chip led COB mới nhất, đạt được 110lm/W.

Từ các thông số trên ta sẽ tính được công suất tổng cần thiết/ công suất đèn= số lượng đèn cần thiết

Ví dụ;

  • Căn nhà có diện tích sử dụng 50m2
  • Tổng số Lux cần thiết cho căn nhà= 300lux*50m2= 15.000Lumen
  • Tổng số công suất điện chiếu sáng= 15.000lumens/ 110Lm/w= 137W
  • Sử dụng đèn led âm trần 12W, sẽ có số lượng đèn = 137/12=11.4167. Số lượng đèn cần thiết 12 đèn

Vậy trong căn nhà với độ chiếu sáng trung bình có diện tích 50m2; chúng ta cần sử dụng 12 bóng đèn led 12W là đủ để đáp ứng độ chiếu sáng cần thiết.

——>>>> Sử dụng đèn bàn học giá tốt cho pin sạc

Kết luận:

Besun led light giới thiệu với bạn về khái niệm quang thông là gì. Cách tính chọn số lượng đèn led âm trần cho căn phòng của bạn. Hi vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn thêm kiến thức sự lựa chọn chính xác nhất. Mọi thắc mắc, liên hệ theo hotline: 0918.872.588 để được tư vấn và hỗ trợ.

Like FANPAGE của chúng tôi để biết thêm thông tin nhé

Besun LED Light Qr Code zalo
ZALO

Liên hệ: Công ty TNHH Dịch Vụ Kỹ Thuật Thái Dương

Địa chỉ: 307 Phan Xích Long, P.01, Q.Phú Nhuận, Tp.HCM

SDT: 0918.872.588 (Mr. Phương)

Hoặc chat với chúng tôi qua Zalo, Facebook để có giá tốt nhất.

FACEBOOK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.