Ánh sáng xanh là gì? Ảnh hưởng của ánh sáng xanh đến mắt? Làm thế nào để hạn chế nguồn sáng này?

Kể từ khi con người bắt đầu sử dụng ánh sáng của đèn sợi đốt (hay đèn dây tóc) do Thomas Edison nghiên cứu năm 1879 . Công nghệ chiếu sáng ngày càng phát triển hơn rất nhiều lần. Kèm theo đó là sự ảnh hưởng không mong muốn của các nguồn sáng nhân tạo có hại cho mắt. Một trong những nguồn sáng có hại đó là ánh sáng xanh.

——>>>> Sử dụng đèn bàn học giá tốt cho pin sạc

Vậy: Ánh sáng xanh là gì? Ảnh hưởng của ánh sáng xanh đến mắt? Làm thế nào để hạn chế nguồn sáng này? Besun led light sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm nhé:

Tìm hiểu về ánh sáng xanh là gì?

Như ta đã biết ở bài nhiệt độ màu là gì?. Khi nung vật đen tuyệt đối đến giới hạn sẽ tạo ra bức xạ nhiệt làm sản sinh ra ánh sáng. Với nhiệt độ thấp hơn, mang năng lượng ít hơn hay bước sóng ánh sáng dài hơn ánh sáng đỏ sẽ xuất hiện. Nhiệt độ càng tăng lên, năng lượng sẽ càng tích lũy nhiều hơn. Bước sóng ánh sáng sẽ ngắn lại tương ứng theo thứ tự màu sắc ĐỎ – CAM – VÀNG – LỤC – LAM – CHÀM – TÍM.

Bước sóng ánh sáng
Bước sóng ánh sáng

Ánh sáng xanh bắt đầu xuất hiện khi nung vật lên đến nhiệt độ màu từ  khoảng 5000K tương ứng với bước sóng 450nm. Bước sóng ngắn hơn; nằm ngoài dãy quang phổ nhìn thấy được gọi là tia UV hay còn gọi là tia cực tím.

Ảnh hưởng của anh sáng xanh: vừa xấu vừa tốt cho bạn

Ảnh hưởng từ ánh sáng xanh tự nhiên từ mặt trời đến sinh vật trên trái đất là gì?

Nguồn ánh sáng tự nhiên duy nhất xuất hiện là ánh sáng mặt trời, cơ thể con người có thể thích nghi được với ánh sáng đó. Ánh sáng từ mặt trời phát ra sẽ cung cấp năng lượng cho con người, kích thích não bộ phát triển, hấp thu được các chất dinh dưỡng. Nguồn sáng này báo hiệu cho chúng ta phải làm việc hay nghỉ ngơi. Khi không có tín hiệu này thì cơ thể cần phải được nghỉ ngơi.

Dãy màu sắc ánh sáng này cũng góp phần cho sự phát triển của thực vật, kích thích sự phát triển của lá, làm tăng màu sắc và hương thơm của thực vật.

Năng lượng ánh sáng
Năng lượng ánh sáng

Tuy nhiên có nhiều nguồn sáng xanh nhân tạo bao gồm các đèn huỳnh quang, đèn led và tivi màn hình phẳng. Đáng lưu ý hơn nữa là sự xuất hiện ánh sáng xanh từ các màn hình hiển thị của máy tính, điện thoại, các thiết bị kỹ thuật số.

Nguồn ánh sáng này phát ra chỉ bằng 1 phần nhỏ so với ánh sáng mặt trời. Nhưng thời gian con người sử dụng các thiết bị phát ra nguồn sáng này ngày càng nhiều làm tăng thêm sự lo ngại về tác động lâu dài đến sức khỏe của mắt.

Cấu tạo của mắt người không tốt lắm cho việc chặn các ánh sáng xanh:

Cấu trúc của mắt người trưởng thành có thể chặn được ánh sáng UV đến võng mạc. Tuy nhiên, trên thực tế có ít hơn rất nhiều ánh sáng bức xạ UV từ mặt trời có thể đến mắt.

  • Một trong số những yếu tố gây giảm thị lực ở trẻ em hiện nay là nguồn phát ra ánh sáng xanh từ đèn huỳnh quang. Xem thêm: Đèn Huỳnh Quang có cấu tạo như thế nào? Tại sao không nên sử dụng đèn huỳnh quang.
Ánh sáng xanh với mắt người
Ánh sáng xanh là gì? và ảnh hưởng của nó đến mắt người

Mặt khác, hầu hết ánh sáng xanh nhìn thấy được đều đi xuyên qua giác mạc và đến võng mạc. Các nhà nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng. Ảnh hưởng của ánh sáng xanh có thể tăng nguy cơ các bệnh về mắt; làm hỏng các tế bào võng mạc, đục thủy tinh thể, thoái hóa điển vàng và ung thư khi tiếp xúc quá nhiều.

Đục thủy tinh thể:

Mắt người tiếp xúc với hầu hết ánh sáng trong suốt cuộc đời. Thủy tinh thể hấp thụ ánh sáng từ ánh sáng xanh, tia cực tím từ từ vàng dần, lão hóa và đục thủy tinh thể. Vì vậy, cần phải bảo vệ đôi mắt khỏi ánh sáng xanh và tia UV. Làm chậm quá trình lão hóa của cả giác mạc và võng mạc.

Thoái hóa điểm vàng:

Tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh có thể làm hỏng các tế bào ở võng mạc; giảm Lutein – một sắc tố ngăn chặn màu xanh. Điều này sẽ gây ra những thay đổi về cấu trúc như thoái hóa điểm vàng. Có thể dẫn đến mất hẳn thị lực.

Mỏi mắt:

Lượng ánh sáng từ màn hình máy tính, điện thoại và các thiết bị kỹ thuật số có ánh sáng xanh đáng kể. Sóng mang năng lượng lớn từ ánh sáng xanh sẽ phân tán nhiều hơn trong mắt. Chính sự phân tán này tạo ra hiện tượng “tiếng ồn trực quan” . Làm giảm độ tương phản và góp phần tạo thêm căng thẳng cho mắt.

Mất ngủ:

Một trong những ưu điểm của ánh sáng xanh là tạo năng lượng tích cực; làm tăng sự tỉnh táo, trí nhớ và các chức năng nhận thức. Tuy nhiên, điều này lại có hại cho con người khi cơ thể cần phải được nghỉ ngơi, yên tỉnh, thư giản vào buổi tối. Do đó, tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh vào ban đêm qua màn hình máy tính, điện thoại có thể dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém, khó ngủ.

Nguồn sáng phát ra từ Led cob besun led light:

Hiểu rõ về đặc điểm, tác hại của ánh sáng xanh đối với cơ thể người. Đội ngũ Besun led light có nhiều giải pháp về thiết bị cũng như kỹ thuật chiếu sáng để làm giảm đi lượng ánh sáng chiếu trực tiếp từ đèn đến mắt.

Thiết kế chiếu sáng chuyên nghiệp

Nguồn sáng truyền ánh sáng và phản xạ hình ảnh từ vật thể đến mắt. Chính vì vậy, thiết kế chiếu sáng chủ yếu tập trung làm nổi bật lên hình ảnh của vật thể. Besun led light có nhiều tùy chọn hơn về góc chiếu của chóa đèn, khả năng xoay góc của các loại đèn làm tăng thêm sự linh động trong việc lựa chọn thiết bị.

Sử dụng đèn led âm trần có chất lượng tốt sẽ hạn chế được ánh sáng xanh một cách hiệu quả. Liên hệ hoặc đặt hàng tại link dưới nhé:

Đội ngũ kỹ sư thiết kế chiếu sáng được đào tạo bài bản. Các thiết kế chiếu sáng đèn rọi thanh ray được mô phỏng dựa trên phần mềm chuyên biệt. Điều này sẽ tạo nên sự chuyên nghiệp trong chiếu sáng; giảm đi sự thất thoát ánh sáng vào những vị trí ko cần thiết, tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Thiết kế chiếu sáng Besun giảm thiểu ánh sáng xanh
Thiết kế chiếu sáng Besun giảm thiểu ánh sáng xanh

Đèn led âm trần siêu sáng chống chói Besun:

Chiếu sáng tập trung vào vật thể và giảm đi lượng ánh sáng chiếu thẳng vào mắt là một nghệ thuật. Thiết kế về kiến trúc đèn của Besun LED Light có thêm các lựa chọn cho đèn led chống chói như: đèn led âm trần chống chói & đèn led âm trần chống chói xoay góc 30 độ.

Giảm ánh sáng xanh thiết kế chiếu sáng
Thiết kế chiếu sáng

Thêm 1 đại lượng được dùng trong chiếu sáng – đó là quang thông đèn led. Vậy quang thông là gì? Tìm hiểu về quang thông và cách tính quang thông trong chiếu sáng nhé.

Để căn nhà, cửa hàng, shop của bạn có được ánh sáng hiệu quả và lung linh. Vui lòng liên hệ với sdt 0918.872.588 để được tư vấn và lắp đặt về chiếu sáng.

Like FANPAGE của chúng tôi để biết thêm thông tin nhé

Besun LED Light Qr Code zalo
ZALO

Liên hệ: Công ty TNHH Dịch Vụ Kỹ Thuật Thái Dương

Địa chỉ: 307 Phan Xích Long, P.01, Q.Phú Nhuận, Tp.HCM

SDT: 0918.872.588 (Mr. Phương)

Hoặc chat với chúng tôi qua Zalo, Facebook để có giá tốt nhất.

FACEBOOK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.