Một Số Chỉ Số Đèn LED Ảnh Hưởng Đến Không Gian Chiếu Sáng Nhà Bạn

Chỉ số đèn LED là một thước đo quan trọng để đánh giá hiệu quả cũng như chất lượng của nguồn sáng LED. Chỉ số Lumen cho biết lượng ánh sáng phát ra từ đèn, còn chỉ số Kelvin đo nhiệt độ màu sắc ánh sáng. Chỉ số CRI đo khả năng tái hiện màu sắc của đèn so với ánh sáng tự nhiên…. Các chỉ số này giúp người dùng chọn đèn LED phù hợp với nhu cầu sử dụng và tạo ra ánh sáng tốt nhất cho không gian…

Các chỉ số đèn LED ảnh hưởng đến chất lượng ánh sáng

Hiện nay chiếu sáng sử dụng đèn LED đang sử dụng phổ biến ở mọi nơi và thay thế hoàn toàn các loại đèn huỳnh quang và đèn truyền thống hiện hữu. Bạn không chỉ hiểu rõ về công suất của bóng đèn LED tương thích về dòng điện mà còn phải tìm hiểu thêm 1 số chỉ số đèn LED tiêu biểu như thông số kỹ thuật CCT, CRI và độ sáng để lựa chọn loại đèn cho thích hợp.

1. Chỉ số đèn LED về ảnh hưởng của nhiệt độ màu đến không gian chiếu sáng:

Trong lịch sử về công nghệ chiếu sáng, bóng đèn sợi đốt chỉ có nhiệt độ màu duy nhất là 2700K đến 3000K và bạn chỉ có thể chọn một lựa chọn bởi 1 nhà cung cấp đèn LED duy nhất. Nhưng với sự tiến bộ của khoa học hiện nay, đèn huỳnh quang và đèn LED có thể cung cấp nhiều lựa chọn khác nhau về nhiệt độ màu phù hợp với nhu cầu chiếu sáng của bạn.

Tuy nhiên, việc có quá nhiều lựa chọn cũng có thể dẫn đến việc bạn chọn sai đèn với nhiệt độ màu không phù hợp với nhu cầu của mình. Nếu chiếu sáng quá vàng hoặc quá xanh và gây chói mắt, có thể do nhiệt độ màu quá thấp hoặc quá cao. Thông thường, nhiệt độ màu của bóng đèn được đánh dấu bằng một số có 4 chữ số, kèm theo chữ “K” để chỉ ra giá trị nhiệt độ màu.

Bảng nhiệt độ màu theo các loại đèn LED
Bảng nhiệt độ màu theo các loại đèn LED

Chỉ số đèn LED về màu sắc ánh sáng:

Ánh sáng vàng ấm: Để có không gian ấm áp và ấm cũng, bạn nên lựa chọn bóng đèn có nhiệt độ màu 2700K hoặc 3000K. Với công nghệ đèn LED hiện đại, bạn có thể dễ dàng lựa chọn nhiều màu sắc ánh sáng khác nhau, có phổ màu lên đến 10.000K.

Ánh sáng trắng: Nếu bạn muốn tạo ra một không gian sáng và mát mẻ hơn, bạn có thể chọn bóng đèn có nhiệt độ màu cao hơn, như 5000K hoặc 6000K. Ngoài ra, nếu bạn muống một không gian mang tính hiện đại và sang trọng, bạn có thể sử dụng các bóng đèn Led có thể điều chỉnh được nhiệt độ màu, cho phép bạn tùy chỉnh ánh sáng để phù hợp với nhu cầu của mình

Các đèn LED có nhiều ưu điểm hơn so với bóng đèn truyền thống khác, bao gồm tiết kiệm năng lượng, tuổi thọ lâu dài và khả năng tùy chỉnh được ánh sáng.

Nhiệt độ màu thường sử dụng
Nhiệt độ màu thường sử dụng – Chỉ số đèn LED về màu sắc ánh sáng

Ánh sáng trung tính: Mặt khác nếu bạn muốn ánh sáng tự nhiên, rõ ráng và chính xác màu sắc của vật được chiếu, bạn nên sử dụng ánh sáng có nhiệt độ màu trung tính. Bóng đèn Led với nhiệt độ màu dao động từ 4000K đến 5000K hoặc thậm chí lên đến 6000K sẽ mang lại cho bạn màu trắng cân bằng, trung tính và sắc nét hơn. Điều này giúp bạn đáp ứng nhu cầu về ánh sáng trung thực và độ chính xác cao hơn.

Nếu bạn cảm thấy nhà mình không được đẹp hoặc tối thì có thể một trong số yếu tố bị ảnh hưởng là bạn đã chọn sai màu sắc ánh sáng của đèn.

—->>> Bạn có thể tìm hiểu thêm về nhiệt độ màu và vai trò ảnh hưởng của nhiệt độ màu trong đèn LED ở bài viết: Nhiệt độ màu là gì? Cách chọn màu sắc ánh sáng đúng không gian sử dụng

2. Ảnh hưởng của chỉ số hoàn màu CRI đến khả năng tái hiện màu sắc ánh sáng:

Chỉ số CRI, hay còn gọi là chỉ số đèn LED về độ hoàn màu CRI, đây là chỉ số đo lường độ chính xác về chất lượng của các vật thể trong điều kiện chiếu sáng nhất định. CRI là một trong những thông số kỹ thuật quan trọng, kèm theo nhiệt độ màu và chất lượng chip LED. Đây là một yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng ánh sáng trong không gian nhà bạn.

Các loại đèn LED giá rẻ có thể gây hiểu lầm về màu sắc của các vật thể. Điều này có thể gây khó khăn hơn trong trường hợp giả sử bạn đang là một họa sĩ thể hiện màu sắc của lên bức tranh. Đèn LED có chỉ số CRI thấp sẽ làm màu sắc của bức tranh bị thay đổi khi đèn LED chiếu vào.

 

Ảnh hưởng của chỉ số hoàn màu đèn LED
Đặc điểm của chỉ số CRI đến chất lượng ánh sáng
Chỉ số hoàn màu CRI càng cao, màu sắc càng đẹp
Chỉ số hoàn màu CRI càng cao, màu sắc càng đẹp – Chỉ số đèn LED về chất lượng ánh sáng

Vì vậy, để khắc phục được vấn đề này, chúng ta cần phải đánh giá chính xác về chỉ số hoàn màu CRI là cực kỳ quan trọng. Hiện nay, điểm số để đánh giá chỉ số CRI là 100 điểm, nó tương tự như độ hoàn màu do mặt trời chiếu sáng hay ánh sáng tự nhiên phát ra từ bóng đèn sợi đốt. Bảng so sánh sau sẽ chỉ rõ hơn về ứng dụng của chỉ số hoàn màu CRI.

Các loại bóng đèn LED chiếu sáng hiện nay trên thị trường đều có chỉ số hoàn màu CRI >80Ra. Bạn hãy cân nhắc sự lựa chọn chủng loại đèn cho hợp lý để đáp ứng cân bằng về chất lượng ánh sáng cũng như chi phí.

—->>>Bạn có thể tìm hiểu thêm về chỉ số hoàn màu và ảnh hưởng của chỉ số hoàn màu ở bài viết: Chỉ số hoàn màu là gì? CRI và hệ số hoàn màu bóng đèn LED.

3. Thương hiệu và chất lượng của chip LED:

Với lý thuyết về nhiệt độ màu, chúng ta thường nhận thấy dải màu của nguồn sáng phổ biến từ 2700K đến 10.000K. Nhiệt độ màu quyết định màu sắc của nguồn sáng nhưng cũng có một trục màu xanh lục hồng khác có vai trò quan trọng trong khoa học màu sắc.

Có một điều khó tin hơn là hai bóng đèn có cùng nhiệt độ màu 3000K có thể có màu sắc khác nhau. Một bóng đèn có thể có màu vàng và bóng khác có màu hồng nhạt. Dù hai bóng đèn có chỉ số về nhiệt độ màu giống nhau nhưng ta cảm thấy rằng chúng có sự khác biệt nhau về màu sắc ánh sáng. Điều này là chính xác bởi vì bên trong mỗi chip Led của mỗi hãng sản xuất khác nhau sẽ cho chất lượng ánh sáng khác nhau. Chip Led có chất lượng tốt sẽ cho ra ánh sáng với chất lượng tốt.

Các nhà sản xuất chip Led chiếu sáng cao cấp sẽ có những thông số và tiêu chuẩn nghiêm ngặt về mức biến đổi màu sắc, đặt biệt là xanh lá cây và màu hồng. Vì vậy, họ chỉ sản xuất đèn LED có chất lượng cao cấp và không có màu xanh lá cây hoặc màu hồng.

Chất lượng của chip LED cũng ảnh hưởng đến chất lượng của màu sắc ánh sáng
Chất lượng của chip LED cũng ảnh hưởng đến chất lượng của màu sắc ánh sáng – Chỉ số đèn LED đánh giá hãng sản xuất chip LED

Tuy nhiên, đối với các bóng đèn Led giá rẻ, nhà sản xuất thường sử dụng các chip LED có màu sắc không đạt yêu cầu về chất lượng, chẳng hạn như có màu xanh hoặc hồng hơn. Điều này là do khách hàng thường không có nhu cầu sử dụng các sản phẩm có giá thành cao và chỉ sử dụng những sản phẩm có giá rẻ hơn so với các loại đèn LED cao cấp khác.

Nếu như bạn thấy ánh sáng nhà bạn có xuất hiện ánh sáng xanh hay có màu hồng thì có thể bạn đã mua sản phẩm đèn LED có chất lượng kém.

—>>> Bạn có thể tìm hiểu thêm về ánh sáng xanh và ảnh hưởng của ánh sáng xanh đến mắt ở bài viết: Ánh Sáng Xanh Là Gì?

4. Công suất của đèn LED và hiệu suất phát sáng quang thông:

Đây là chỉ số đèn LED đánh giá hiệu suất theo lượng ánh sáng phát ra trên cùng 1 công suất. Hãy tìm hiểu thêm về sự liên hệ giữa công suất và hiệu suất phát sáng của 3 loại đèn huỳnh quang, đèn LED và đèn sợi đốt:

Trước đây, khi chọn đèn huỳnh quang hay đèn sợi đốt, người ta thường dựa vào công suất (W) để chọn lựa đèn. Tuy nhiên, công suất (W) chỉ là đơn vị đo lượng điện năng tiêu thụ, không phải đơn vị để đo lượng ánh sáng phát ra. Lượng ánh sáng phát ra từ đèn được đo theo đơn vị Lumen,

Các loại đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang và đèn LED có hiệu suất ánh sáng phát ra là khác nhau. Hiệu suất ánh sáng là số lượng Lumen mà đèn phát ra trên một đơn vị công suất (W). Hiệu suất phát sáng của đèn sợi đốt là thấp nhất, thường chỉ đạt được 10-20lm/W, của đèn huỳnh quang khoảng 40-50lm/W và của đèn LED từ 80-100lm/W. các loại đèn LED cao cấp hiện nay có thể đạt hiệu suất ánh sáng lên đến 150lm/W.

Với cùng mức tiêu thụ điện năng, đèn LED cung cấp lượng ánh sáng (quang thông) lớn hơn so với đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang. Ví dụ, một đèn LED 3W có thể cung cấp quang thông đến 330lm (110lm/W) tương đương với với đèn sợi đốt 18W và đèn huỳnh quang 10W.

Công suất phát sáng và quang thông các loại đèn.
Công suất phát sáng và quang thông các loại đèn.

Đèn LED ngày nay có hiệu suất ánh sáng cao hơn và lượng ánh sáng phát ra nhiều hơn trên mỗi đơn vị công suất tiêu thụ so với các loại đèn truyền thống trước đây. Để giúp cho người tiêu dùng trong quá trình chuyển đổi so sánh các loại đèn khác nhau. Các nhà sản suất thường cung cấp giá trị tương đương công suất. Ví dụ, một bóng đèn LED 10W có thể ghi “tương đương 60W” so với bóng đèn sợi đốt và bạn có thể so sánh một bóng đèn sợi đốt 60W độ sáng tương đương với bóng đen LED 10W.

Nếu bạn cảm thấy không gian nhà bạn không đủ sáng, thì có thể bạn đang chọn đèn có quang thông thấp hoặc công suất chiếu sáng không đủ.

—>>>Bạn có thể tìm hiểu thêm về Quang thông là gì và cách tính độ rọi sáng ở bài viết: Quang thông là gì? Tìm Hiểu Về Quang Thông Và Cách Tính Độ Rọi Sáng

5. Góc chiếu sáng của đèn LED và tính toán chọn số lượng đèn:

Đây là chỉ số đèn LED đánh giá theo góc chiếu sáng của đèn và ảnh hưởng của nó đến việc chiếu sáng chung. Giả sử đặt ra là đèn LED chiếu sáng trong nhà bạn thực sự là chất lượng tốt: chỉ số hoàn màu CRI cao, công suất chiếu sáng hợp lý, màu sắc ánh sáng tốt nhưng ánh sáng phát ra vẫn không được như ý muốn của bạn. Vậy vấn đề đặt ra cho ở đây là như thế nào, tại sao lại như vậy?

Ở đây có một sự liên kết giữa chất lượng và số lượng của các loại đèn LED trong nhà, bạn cần phải cung cấp không chỉ chất lượng đèn LED mà còn phải có được số lượng đèn hợp lý. Bạn cần phải tính toán số lượng đèn không thừa quá, hay không quá thiếu sáng thì mới là phù hợp nhất.

Có 1 sự liên kết giữa chất lượng và số lượng, 2 điều kiện sẽ đi kèm với nhau vì vậy chất lượng tốt thì cần đi đôi với số lượng đúng và đủ. Không thừa không thiếu mới là phù hợp nhất.

Tính toán chọn số lượng đèn LED một cách hợp lý
Tính toán chọn số lượng đèn LED một cách hợp lý – chỉ số đèn LED về góc chiếu sáng

Giả sử không gian chiếu sáng của bạn cần 2000 Lumens là cung cấp chiếu sáng vừa đủ. Bạn đã chọn được độ hoàn màu CRI, màu sắc ánh sáng thích hợp. Những ở đây bạn cần thiết phải chọn số lượng bao nhiêu bóng đèn, lắp 4 bóng với mỗi bóng 500lm hay chỉ cần 2 bóng với 1000 lumens thì đúng. Đây là một vấn đề ảnh hưởng lớn đến không gian chiếu sáng nhà bạn.

Một số đặc điểm bạn cân nhắc trước khi chọn số lượng đèn như sau:

Thứ 1: Lựa chọn góc chiếu sáng. Hầu hết chúng ta đều quen với ánh sáng tự nhiên như ánh sáng ban ngày. Mặt trời phát ra ánh sáng tỏa đều, rộng và đồng đều đến mọi nơi thì nguồn sáng phát ra từ đèn lại có góc chiếu sáng nhỏ hơn. Vì vậy bạn cần phải chọn lựa nhiều hơn 1 chiếc đèn để tạo được góc chiếu rộng.

Thứ 2: Công suất đèn chiếu sáng: hầu hết ánh sáng chói mắt đều có nguồn phát sáng lớn, gây ra hiện tượng chói mắt giống như bạn đi ngoài trời. Vì vậy, bạn cần phải sử dụng nhiều bóng đèn với lượng quang thông thích hợp và bố trí đều ở khắp mọi nơi để cân bằng lượng ánh sáng cần thiết.

Thứ 3: Nếu không gian chiếu sáng của bạn là nhỏ và không cần phải sử dụng lượng ánh sáng lớn, bạn có thể sử dụng những loại đèn có công suất bé hơn hoặc sử dụng đèn trang trí để thay vào. Một cách khác nữa, là bạn có thể sử dụng những loại đèn chiếu điểm rọi vào những vị trí cần décor để làm nổi bật bức tranh hay đồ vật trang trí và sẽ tạo được ánh sáng gián tiếp ra xung quanh.

Bạn có thể tự tính toán số lượng đèn cần thiết để sử dụng dựa tham khảo về một số tiêu chuẩn Lumen/m2 trong gia đình như sau:

  • Bảng mật độ chiếu sáng cho các không gian thông thường – chỉ số đèn LED về độ sáng
Loại phòng Mật độ chiếu sáng Tiêu chuẩn độ rọi sáng
Phòng khách 100-200 Lm/m2 >300 lux
Phòng ngủ 50-100 Lm/m2 >100 lux
Phòng bếp 300-500 Lm/m2 >500 lux
Phòng tắm 400-600 Lm/m2 >600 lux
Phòng làm việc 300-500 Lm/m2 >500 lux
Phòng đọc sách 500-1000 Lm/m2 >750 lux

—>>>Bạn có thể tìm hiểu thêm về độ rọi là gì và công thức tính độ rọi lux ở bài viết: Độ rọi là gì? Tìm hiểu công thức tính độ rọi lux.

Ví dụ: Phòng khách 50m2, tiêu chuẩn mật độ chiếu sáng thông thường khoảng 100-200 Lm/m2. Ta có thể chọn đèn LED với mức hiệu suất 80-100Lm/W là phổ biến.

Thì ta có thể tính toán chiếu sáng cho phòng khách 50m2 như sau

Lượng ánh sáng cần thiết (Lumen) = Mật độ chiếu sáng (Lumen/m2) x diện tích (m2)

Lượng bóng đèn cần thiết = Lượng ánh sáng cần thiết (Lumen)/Tổng hiệu suất ánh sáng của mỗi bóng đèn

– Nếu lấy mật độ chiếu sáng tối thiểu là 100 Lumen/m2:

Thì tổng mức ánh sáng cần thiết trong phòng sẽ là 50m2 x100 Lumen/m2 = 5000 Lumen.

Công suất cần thiết: 5000(Lm)/80 (Lm/W) = 62.5W

Nếu chọn bóng đèn với công suất 12W thì số lượng bóng: 62.5/12= 5.2 bóng

Vậy chúng ta có thể lắp số lượng tối thiểu là 6 bóng đèn với công suất 12W cho phòng khách với diện tích 50m2 để tạo được độ sáng thấp nhất. Công thức trên chỉ là công thức gần đúng để tính toán chiếu sáng. Thực tế việc chiếu sáng còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khách quan khác như độ phản xạ của trần, tường và sàn nhà, chiều cao của trần nhà và còn có thêm nguồn sáng khác như ánh sáng tự nhiên, của đèn hắt trần, đèn thả bàn, đèn treo tường.

6. Chỉ số đèn LED về tiêu chuẩn chống nước:

—>>>Bạn có thể tìm hiểu thêm về mức độ chống nước và chỉ số IP ở bài viết: Chỉ Số IP Là Gì?

7. Kết luận:

Trên đây chúng tôi cung cấp cho bạn một số yếu tố ảnh hưởng của chỉ số đèn LED đến việc chiếu sáng trong căn nhà của bạn. Nếu ánh sáng trong nhà bạn đang có 1 trong số những biểu hiện trên thì hãy thay thế bằng loại bóng đèn khác để không gian nhà bạn được hoàn hảo hơn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết về chỉ số đèn LED của chúng tôi, nếu cần thêm thông tin hỗ trợ đừng ngại ngùng liên hệ với chúng tôi nhé. Rất hân hạnh được hỗ trợ và hợp tác với bạn.

Like FANPAGE của chúng tôi để biết thêm thông tin nhé

Zalo-QR-Code
ZALO

Liên hệ: Công ty TNHH Dịch Vụ Kỹ Thuật Thái Dương

Địa chỉ: 307 Phan Xích Long, P.01, Q.Phú Nhuận, Tp.HCM

SDT: 0918.872.588 (Mr. Phương)

Hoặc chat với chúng tôi qua Zalo, Facebook để có giá tốt nhất.

FACEBOOK

Bảng giá đèn led âm trần besun led light

Hình ảnh Tên sản phẩm Mã SP Công suất Khoét lỗ Giá bán Giá niêm yết
Đèn LED âm trần 8W DL-0890S Ánh sáng trắng 6000K Đèn LED âm trần 8W
(Ánh sáng trắng)
DL-0890 8W 90-95mm 45,000 VND 55,000 VND
Đèn LED âm trần 3 màu 8W DL-0890S Đèn LED âm trần 3 màu 8W
(khoét lỗ D90mm)
DL-0890S 8W 90-95mm 50,000 VND 60,000 VND
Đèn LED âm trần 3 màu 8W BS-0870S Đèn LED âm trần 3 màu 8W
(khoét lỗ D70mm)
BS-0870S 8W 70-75mm 115,000 VND 135,000 VND
Đèn LED âm trần 12W 3 màu BS-1290s Đèn LED âm trần 3 màu 12W
(khoét lỗ D90mm)
BS-1290S 12W 90-95mm 145,000 VND 150,000 VND
Đèn LED âm trần 15W 3 màu BS-1510s Đèn LED âm trần 3 màu 15W
(khoét lỗ D100mm)
BS-1510S 15W 100-110mm 185,000 VND 190,000 VND
Đèn LED âm trần 3 màu BS-24140s Đèn LED âm trần 3 màu 24W
(khoét lỗ D140mm)
BS-24140S 24W 140-145mm 260,000 VND 310,000 VND
 

Bảng giá đèn led panel besun led light

Hình ảnh Tên sản phẩm Mã SP Công suất Kích thước Giá bán Giá niêm yết
Đèn led panel 600x600 36W Báo Giá Đèn LED Panel 600x600 36W
(Ánh sáng trắng)
PNC-6060 36W 595x595x10mm 420,000 VND 600,000 VND
Đèn LED Panel 600x600 40W Báo Giá Đèn LED Panel 600x600 40W
(Ánh sáng trắng)
PNB-6060S 40W 595x595x25mm 420,000 VND 650,000 VND
Den Led Panel 600x600 48w Báo Giá Đèn LED panel 600x600 48W Cho Trần Thả
(Ánh sáng trắng)
PNC-6060S 48W 595x595x10mm 480,000 VND 620,000 VND

Đèn LED panel 600x600 48W âm trần thạch cao

Báo Giá Đèn LED panel 600x600 48W Âm Trần Thạch Cao
(Ánh sáng trắng)
PNC-6060C 48W 610x610x10mm 520,000 VND 680,000 VND
Đèn LED panel 300x1200 mỏng Báo Giá Đèn LED Panel 300x1200 48W
(Ánh sáng trắng)
PNC-30120S 48W 295x1195mm 520,000 VND 680,000 VND
Den Led Panel 600x1200 Báo Giá Đèn LED Panel 600x1200 72W
(Ánh sáng trắng)
PNC-60120S 72W 595-1195mm 1,450,000 VND 1,760,000 VND
.