Tìm hiểu về cảm biến hồng ngoại là gì và các ứng dụng của nó trong cuộc sống. Các loại cảm biến hồng ngoại hiện nay có trên thị trường.

Ngày nay ứng dụng của cảm biến hồng ngoại đang ngày càng được sử dụng rộng rãi bởi tính tiện lợi và thông minh của nó. Các sản phẩm có tích hợp cảm biến ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường. Để giải thích rõ hơn về cảm biến hồng ngoại là gì, nguyên lý hoạt động của cảm biến hồng ngoại và ứng dụng của cảm biến này trong đời sống; Besun Led Light sẽ tìm hiểu và giải thích rõ hơn ứng dụng và hoạt động của nó theo sau nhé:

Cảm biến hồng ngoại là gì?

Hồng ngoại, hay còn gọi là tia hồng ngoại là bức xạ điện từ có bước sóng dài hơn bước sóng của ánh sáng và ngắn hơn bước sóng của viba. Hồng ngoại có nghĩa là ngoài bức xạ đỏ. Bức xạ đỏ là bức xạ có bước sóng dài nhất trong vùng ánh sáng nhìn thấy (đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím).

cam-bien-hong-ngoai-la-gi
Cảm biến hồng ngoại là gì?

Cảm biến hồng ngoại tên tiếng anh là  Passive infraRed sensor (PIR Sensor) , là một thiết bị điện tử có thể đo và phát hiện các bức xạ nhiệt trong môi trường xung quanh. Trong các cơ thể sống thường phát ra các nguồn nhiệt (như ở người là 37 độ C). Cảm ứng hồng ngoại sẽ nhận biết được nguồn thân nhiệt này và chuyển đổi thành tín hiệu để phát sáng bóng đèn hay báo động có trộm đột nhập….

Nguyên lý cảm ứng hồng ngoại:

Bất cứ thiết bị phát nhiệt, con người, vật đều phát ra nhiệt hay bức xạ hồng ngoại, thậm chí cả những đồ vật thông thường đều phát ra bức xạ hồng ngoại nhất định. Thiết bị có gắn cảm biến hồng ngoại sẽ tiếp nhận được các sóng bức xạ này, xử lý và truyền tín hiệu đến các cơ cấu chấp hành để tiến hành các hành động sau đó.

nguyen-ly-hoat-dong-cam-bien-hong-ngoai
Nguyên lý hoạt động của cảm biến

Có hai loại cảm biến hồng ngoại là cảm biến hồng ngoại thụ động và cảm biến hồng ngoại chủ động.

Cảm biến hồng ngoại chủ động: nghĩa là cảm biến hoạt động bằng cách chủ động phát ra bức xạ hồng ngoại và chủ động nhận tín hiệu hồng ngoại từ tia phát ra đó. Cảm biến hồng ngoại chủ động thường cấu tạo gồm 2 phần: Diod phát hồng ngoại (LED) và bộ phận thu.

Khi vật thể đến gần cảm biến trong một khoảng cách nhất định, ánh sáng hồng ngoại phát ra từ đèn LED sẽ chạm đến vật cản và được phản xạ về lại bộ phận thu. Loại cảm biến hồng ngoại chủ động này thường được sử dụng để phát hiện các chướng ngại vật, một số còn sử dụng trong công nghiệp để đếm số lượng các sản phẩm qua nó….

Cảm biến hồng ngoại thụ động: nghĩa là cảm biến này chỉ nhận các tín hiệu hồng ngoại được phát ra từ người, động vật hay các nguồn phát nhiệt bất kỳ. Đặc điểm của loại cảm biến này là không phát ra các nguồn hồng ngoại nào khác. Sau khi nhận tín hiệu cảm biến, bộ phận xử lý sẽ phân tích để xác định để truyền tín hiệu hành động tiếp theo.

——-->>>>>>Xem thêm cảm biến radar là gì?

Ứng dụng của cảm biến hồng ngoại:

Cảm ứng hồng ngoại là thiết bị có nhiều tính năng nổi bật như: bật tắt đèn tự động, báo trộm, mở cửa tự động…

Cảm biến hồng ngoại bật tắt đèn tự động:

Sử dụng đèn cảm biến hồng ngoại bật tắt đèn tự động được Besun Led Light giới thiệu ở đây. Đèn led cảm ứng hồng ngoại có thể nhận biết được bức xạ nhiệt con người trong khoảng cách 3m kể từ bộ phận thu nhận tín hiệu của đèn. Đèn cảm ứng sẽ bật sáng tự động khi có người bước vào. Khi người di chuyển đến đâu thì đèn sẽ sáng đến đó.

den-cam-ung-hong-ngoai
Đèn cảm ứng không dây

Một trong số những ứng dụng nổi bật nhất ở cảm ứng hồng ngoại là sử dụng nó như là đèn cảm ứng hồng ngoại tự động bật sáng dạng thanh. Bạn có thể đặt hàng sản phẩm của Besun LED Light tại đây:

Đèn cảm ứng Besun Led Light sẽ tự động tắt trong khoảng thời gian 3s khi cảm biến hồng ngoại không nhận được tín hiệu bức xạ. Vì thế đèn được sử dụng nhiều ở các lối bậc cầu thang, ở không gian bếp, chiếu sáng lối đi và trong tủ quần áo.

nguyen-ly-den-cam-bien-hong-ngoai
Đèn cảm ứng hồng ngoại

Đèn cảm ứng chống trộm:

Do nguyên lý hoạt động của cảm biến hồng ngoại dựa trên sự phát hiện của bức xạ nhiệt, không phụ thuộc vào thời gian ban ngày hay ban đêm. Nên đèn cảm ứng chống trộm thường được sử dụng để phát hiện có trộm đột nhập. Chính vì vậy, so với các thiết bị chống trộm khác thì việc sử dụng thiết bị cảm biến hồng ngoại giúp chống trộm hiệu quả nhất vào ban đêm, bảo vệ được gia đình bạn.

den-cam-bien-chong-trom
Đèn cảm ứng chống trộm

Đèn cảm biến chống trộm sẽ phát hiện người và bật sáng nếu có trộm đột nhập vào gia đình bạn. Khi đi ngang qua mắt cảm ứng mà trộm không xác định được vị trí lắp đặt của cảm biến thì đèn sẽ tự động bật sáng. Một số thiết bị còn kết hợp thêm còi hú, chủ nhà biết có trộm để đề phòng và có biện pháp xử lý kịp thời.

Cảm biến hồng ngoại mở cửa tự động:

Ứng dụng của cảm ứng hồng ngoại trong việc phát hiện người và mở cửa tự động đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Thiết bị cảm biến hồng ngoại được lắp đặt kèm theo motor trượt cửa để thực hiện mở cửa tự động giúp con người hoạt động đi lại một cách lợi và linh hoạt hơn. Chúng ta dễ dàng thấy được thiết bị cảm biến này ở các khu vực công cộng như: siêu thị, bệnh việc, sảnh ra vào ở các tòa nhà…

Nguồn: Besun LED Light

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.