Những tính năng ưu việt của đèn led tuýp – so sánh đèn tuýp led và đèn huỳnh quang. Xem thêm đèn huỳnh quang là gì? – Cấu tạo bóng đèn huỳnh quang.

Công nghệ chiếu sáng đang ngày càng phát triển vượt bật, các sản phẩm lỗi thời với nhiều nhược điểm vốn có như đèn huỳnh quang đang dần được thay thế bởi những sản phẩm tốt hơn. Xu hướng sử dụng đèn led để chiếu sáng thay thế cho các loại đèn truyền thống, trong đó nổi bật nhất là sử dụng đèn led tuýp thay thế cho đèn huỳnh quang thông thường.

So sánh đèn tuýp led và đèn huỳnh quang
So sánh đèn tuýp led và đèn huỳnh quang

Đèn huỳnh quang truyền thống đang được sử dụng phổ biến hiện nay với nhiều nhược điểm không thể khắc phục, làm tổn hại đến thị lực, tăng độ cận thị cho mắt. Những tác hại của đèn huỳnh quang đến mắt không gây ảnh hưởng ngay lập tức, do vậy không có nhiều gia đình hiểu rõ được những tác hại đó.

Sự ra đời của công nghệ chiếu sáng đèn led với những ưu điểm vượt trội đã khắc phục hầu hết những tác hại đó. Đặc biệt sản phẩm đèn led tuýp ra đời để thay thế cho đèn huỳnh quang truyền thống. Các công trình xây dựng dân dụng mới hiện nay hầu như 100% chủ nhà sử dụng đèn led tuýp để thay thế. Cùng Besun led light so sánh đèn tuýp led và đèn huỳnh quang để hiểu rõ hơn về bản chất nhé.

Đèn led tuýp là gì? Cấu tạo bóng đèn tuýp led:

Đèn tuýp led là gì?

Có rất nhiều sản phẩm về đèn led chiếu sáng ra đời với sự đa dạng về các loại đèn, màu sắc ánh sáng và công suất khác nhau cho người dùng dễ dàng lựa chọn. Công nghệ chiếu sáng đèn led mang đến cho người sử dụng những tính năng đặc biệt như tiết kiệm điện, độ bền cao, tuổi thọ tốt, an toàn.

Đèn tuýp led là đèn được thiết kế hình dạng dựa trên đèn huỳnh quang với dạng ống tuýp được làm bằng nhựa hay mica mỏng. Bên trong bóng đèn led tuýp là các mắt chip được dán liên kết lại với nhau trên một bản mạch bằng chất liệu nhôm. Về hình dáng bóng đèn tuýp led sẽ giống như bóng đèn huỳnh quang truyền thống.

Đèn tuýp led
Đèn led tuýp

Đối với bóng đèn huỳnh quang được thiết kế theo 2 loại là đèn huỳnh quang T5 & đèn huỳnh quang T8, thì đèn tuýp led có nhiều kiểu dáng hơn. Nổi bật sẽ có 3 loại: đèn led tuýp thông thường, đèn tuýp led liền máng và đèn tuýp led bán nguyệt.

Cấu tạo của bóng đèn tuýp led:

Khác với bóng đèn huỳnh quang sử dụng phốt pho và thủy ngân để làm phát sáng. Cấu tạo của bóng đèn tuýp led đơn giản hơn nhiều:

  • Phần hình dáng và vỏ đèn: Vỏ đèn tuýp led được làm nhựa tán quang hay mica có khả năng chịu nhiệt, cách điện và chống cháy tốt. Bóng đèn led tuýp có kích thước chuẩn với đường kính 1”=2,54cm tương đương với đèn huỳnh quang T8. Chiều dài theo chuẩn có 2 loại: đèn tuýp led 60cm và đèn tuýp led 1m2.
  • Mạch gắn chip led: là phần lưng của bóng đèn led tuýp, được cấu tạo bằng nhôm. Đây là bộ phận chính để kết nối và tản nhiệt cho chip led.
  • Bộ nguồn: Đây là trái tim của bóng đèn tuýp led, là bộ phận chuyển đổi nguồn điện xoay chiều 220V sang điện áp một chiều ổn định. Đèn led có chất lượng tốt thì sẽ có bộ nguồn chất lượng.
Cấu tạo bóng đèn tuýp led
Cấu tạo bóng đèn tuýp led

Máng đèn tuýp led:

Đèn được phân thành đèn tuýp led liền máng, bóng đèn và máng đèn led tuýp được đúc liền khối bằng nhựa, các chip led được gắn trực tiếp lên máng đèn. Loại đèn này không thể thay bóng tuýp khi bị hư hỏng.

Đèn tuýp led liền máng
Đèn tuýp led liền máng

Đèn led tuýp thông thường có máng đèn và bóng tuýp tách rời nhau. Đặc điểm của loại này là dễ dàng thay thế bóng đèn tuýp led khi bị hư hỏng.

Đèn tuýp led
Bóng đèn tuýp led

Đèn tuýp led bán nguyệt là 1 dạng của đèn liền máng. Đèn này có thiết kế đẹp hơn 2 loại trên nhiều và được dùng phổ biến trong các công trình nhà ở dân dụng. Loại đèn này có thiết kế tinh tế, kiểu dáng đẹp hơn so với đèn led tuýp thông thường và đèn liền máng, nên thường sẽ được sử dụng trong phòng khách là chủ yếu. Công suất thiết kế đèn lên đến 60w

Đèn tuýp led bán nguyệt
Đèn tuýp led bán nguyệt

Cách lắp bóng đèn tuýp led đôi và đơn:

Cách lắp bóng đèn tuýp led vào máng đèn đơn giản hơn rất nhiều lần so với việc lắp đèn huỳnh quang truyền thống:

Đèn tuýp led đôi và đơn
Đèn tuýp led đôi và đơn

Cách lắp đèn tuýp led đơn:

Đấu nối lắp đặt đèn led tuýp đơn vào máng đèn tuýp led gồm có 3 bước đơn giản:

  • Lắp cố định máng đèn trên trần hay trên tường, vị trí mong muốn đặt đèn chiếu sáng.
  • Lắp đèn led tuýp vào máng đèn
  • Nối điện 220v vào 2 đầu dây của máng đèn và tiến hành kiểm tra đèn đã hoạt động được chưa?

Cách lắp đèn tuýp led đôi:

Nguyên lý hoạt động của đèn tuýp led đôi cũng như đèn đơn là cấp nguồn điện ổn định 1 chiều vào chip led. Hầu hết các bộ nguồn chuyển điện xoay chiều sang 1 chiều này đều tích hợp bên trong bóng đèn led tuýp. Cho nên việc lắp bóng đèn đơn giản chỉ cần cấp nguồn điện gia đình 220V vào 2 đầu dây tại máng đèn là đủ.

  • Tương tự như đối với lắp đèn tuýp led đơn; ta cố định máng đèn tại vị trí cần chiếu sáng.
  • Tiếp theo nối nguồn điện xoay chiều vào 2 đầu dây tại máng đèn tuýp led.
  • Gắn 2 bóng đèn led tuýp vào máng và tận hưởng thành quả.

Đèn huỳnh quang là gì?

Đèn huỳnh quang hay đèn ống huỳnh quang là một dạng đèn chiếu sáng phổ biến hiện nay có ưu điểm vượt trội hơn đèn sợi đốt bởi khả năng tiết kiệm điện hơn 80% so với đèn sợi đốt. Đèn phát sáng bằng cách cho dòng điện chạy qua hơi thủy ngân ở áp suất thấp để tạo ra tia cực tím. Tia cực tím này tác động vào lớp bột huỳnh quang trên thành bóng đèn tuýp làm phát xạ ra bước sóng ánh sáng nằm trong vùng nhìn thấy được. Đèn huỳnh quang gây tác động với môi trường bởi một lượng nhỏ thủy ngân chứa trong ống đèn.

 

Đèn huỳnh quang
Đèn huỳnh quang

So sánh đèn tuýp led và đèn huỳnh quang:

Trong hầu hết gia đình hiện nay vẫn còn đang sử dụng đèn huỳnh quang mà không biết được những nhược điểm của nó. Việc thay thế đèn huỳnh quang thành đèn led tuýp là sự lựa chọn đúng đắn nhất. Hãy cũng Besun Led Light so sánh đèn tuýp led và đèn huỳnh quang với những tính năng nổi bật của 2 loại này nhé:

So sánh đèn tuýp led và đèn huỳnh quang
So sánh đèn tuýp led và đèn huỳnh quang

Độ sáng:

Với cùng một công suất, đèn tuýp led sẽ cho độ sáng lớn hơn 20% so với đèn huỳnh quang. Theo thông số kỹ thuật của các loại đèn led tuýp chất lượng sẽ có hiệu suất phát sáng tương đương 100lm/W. Trong khí đó ở đèn huỳnh quang tiết kiệm điện thông thường, hiệu suất phát sáng chỉ đạt được 80Lm/W.

Tiêu chuẩn độ sáng
Tiêu chuẩn về độ sáng

Ánh sáng xanh/ Tia cực tím: Ở đèn led tốt sẽ có chất lượng ánh sáng ổn định giảm thiểu được lượng ánh sáng độc hại như ánh sáng xanh và tia cực tím hơn so với đèn huỳnh quang. Đèn huỳnh quang được tạo thành bởi sự phóng điện cực tím vào lớp bột huỳnh quang để tạo ra bước sóng nhìn thấy được. Chính vì vậy vẫn còn 1 lượng ánh sáng tím/ ánh sáng xanh thoát ra bên ngoài gây ảnh hưởng đến mắt.

Ánh sáng từ bóng đèn tuýp led được tạo thành bởi các chip led diod phát quang. Với công nghệ chiếu sáng hiện nay, nguồn ánh sáng tạo bởi chip led có thể được khống chế bởi những tiêu chuẩn kỹ thuật. Xem thêm tiêu chuẩn độ rọi là gì?

Sự chớp nháy khi bật tắt bóng đèn:

Các bạn thường thấy khi sử dụng bóng đèn huỳnh quang trong nhà, mỗi lần bật công tắc bóng đèn sẽ chớp nháy vài lần rồi mới sáng rõ. Điều này xãy ra là do đèn huỳnh quang phát sáng cần phải có sự phóng điện hồ quang giữa 2 điện cực và nguồn phát sáng được tạo ra bởi tắc te bóng đèn. Ở đèn tuýp led, sự phát sáng được tạo ra bởi các diod chip led nên sẽ không có hiện tượng chớp nháy khi bật tắc.

Do vậy khi bật công tắc đèn, đèn led sẽ sáng ngay lập tức. Đèn huỳnh quang phải chớp nháy vài lần rồi mới sáng ổn định được.

Sự nhấp nháy ánh sáng:

Đèn led sẽ không có hiện tượng nhấp nháy ánh sáng như ở đèn huỳnh quang. Như đã nêu ở trên, đèn huỳnh quang được cấp nguồn điện xoay chiều 220v với tầng số 50Hz, nên sẽ có hiện tượng nhấp nháy ánh sáng theo tầng số này. Các bạn sẽ thấy hiện tượng nhấp nháy khi dùng camera điện thoại chiếu vào đèn huỳnh quang. Với tần số 24hz (24 hình/ giây) mắt người bình thường sẽ không còn thấy hiện tượng nhấp nháy nữa. Tuy nhiên, ánh sáng nhấp nháy liên tục này sẽ gây tổn thương đến thị lực khi tiếp xúc quá nhiều với thời gian quá lâu.

đèn không nhấp nháy
Sử dụng đèn led không nhấp nháy ánh sáng

Tiếng ồn khi đèn sáng:

Ở đèn huỳnh quang khi sáng bạn sẽ nghe tiếng “o o” khi đèn sáng. Điều này xãy ra do khiếm khuyết của chấn lưu. Đèn led tuýp sử dụng bộ nguồn driver điện tử, biến dòng xoay chiều thành dòng điện ổn định một chiều nên sẽ ko có tiếng “o o” khó chịu.

Chính những khuyết điểm của đèn huỳnh quang đó làm cho tuổi thọ của đèn thấp hơn nhiều lần so với khi sử dụng đèn led.

Sử dụng bóng đèn tuýp led sẽ không bị giới hạn về số lần bật/ tắt bóng đèn, tuổi thọ bóng đèn sử dụng cao. Tuổi thọ bóng đèn tuýp led tương đương với khoảng 25.000 giờ sử dụng.

Góc chiếu sáng:

Đèn led tuýp phát ra ánh sáng trong khoàng 180 độ, ánh sáng hướng vào các điểm cần chiếu sáng cụ thể. Trong khi đó, đèn huỳnh quang phát sáng xung quanh bóng đèn với góc chiếu 360 độ, làm cho lãng phí ánh sáng vào những vị trí không cần thiết. Vì vậy, đối với đèn huỳnh quang cần phải có thêm máng đèn để tập trung lại những ánh sáng hữu ích.

Đèn led văn phòng thả trần
Góc chiếu sáng thích hợp

Tiết kiệm năng lượng:

Riêng phần hiệu suất phát sáng, bóng đèn led tuýp đã tiết kiệm hơn 20% so với đèn huỳnh quang. Ngoài ra, đèn huỳnh quang còn tiêu hao một phần lớn năng lượng vào chấn lưu, lượng điện năng đã thất thoát nhiều do năng lượng đã chuyển hóa thành nhiệt năng ở chấn lưu. Do vậy xét về tổng thể, sử dụng bóng đèn tuýp led sẽ tiết kiệm điện hơn 40% so với đèn huỳnh quang thông thường và 90% so với đèn sợi đốt.

Tiết kiệm năng lượng
Tiết kiệm năng lượng

Giá thành sản phẩm:

Hiện nay công nghệ chiếu sáng đã phát triển vượt bậc so với cách đây 5-10 năm. Các linh kiện điện tử sản xuất hàng loạt, nên giá thành của đèn led tuýp đã giảm đi rất nhiều. Hiện nay bóng đèn tuýp led có giá thành tiệm cận và gần bằng so với đèn huỳnh quang.

Chất liệu & cấu tạo bóng đèn:

Đèn huỳnh quang có cấu tạo và sự phát sáng phức tạp. Phát sáng bởi sự đốt nóng điện cực làm phóng điện ra tia cực tím. Vỏ đèn làm bằng thủy tinh quét bột huỳnh quang bên trong, được hút chân không và thêm lượng thủy ngân để tăng tuổi thọ. Bộ nguồn chấn lưu có khối lượng lớn, tỏa nhiệt nhiều khi chiếu sáng. Ngoài ra còn phải thêm tắc te để mồi đèn.

Trong khi đó bóng đèn tuýp led có cấu tạo đơn giản. Đèn phát sáng bởi vật liệu bán dẫn là chip led, bọc bên ngoài bởi tấm mica dẫn sáng, bộ nguồn điện tử chuyển dòng điện xoay chiều thành nguồn một chiều ổn định.

Độ an toàn và thân thiện với môi trường:

So với đèn huỳnh quang, đèn led tuýp an toàn hơn hẳn do vỏ làm bằng mica, không bị rơi vỡ bóng thủy tinh. Đèn led tuýp không chứa thủy ngân gây độc hại. Chip led kiểm soát được ánh sáng phát xạ, không gây bức xạ cực tím và giảm thiểu lượng ánh sáng xanh.

Đặc biệt sử dụng đèn tuýp led có chất lượng tốt sẽ không thấy hiện tượng nhấp nháy ánh sáng như ở đèn huỳnh quang.

Kết luận:

Bài viết trên đã giải thích cho bạn đọc hiểu sơ bộ về đèn led tuýp, so sánh đèn tuýp led và đèn huỳnh quang, hy vọng rằng sẽ giúp ích hơn cho sự lựa chọn đèn trong chiếu sáng. Trong những năm gần đây, công nghệ chiếu sáng đã phát triển vượt bật, đèn led tuýp đã khẳng định được vị thế của mình và mang lại sự tin tưởng cho người tiêu dùng. Qua đây Besun Led Light cũng mong muốn việc chiếu sáng sẽ sớm thay thế hoàn toàn đèn huỳnh quang độc hại bằng đèn led trong tương lại

Trên đây là những thông tin tổng quan về 2 loại đèn phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn vẫn chưa chọn được loại bóng tuýp LED phù hợp, hãy liên hệ ngay với Besun Led Light để được tư vấn cụ thể. Besun Led Light chuyên cung cấp đèn Led chất lượng cao uy tín.

Like FANPAGE của chúng tôi để biết thêm thông tin nhé

Besun LED Light Qr Code zalo
ZALO

Liên hệ: Công ty TNHH Dịch Vụ Kỹ Thuật Thái Dương

Địa chỉ: 307 Phan Xích Long, P.01, Q.Phú Nhuận, Tp.HCM

SDT: 0918.872.588 (Mr. Phương)

Hoặc chat với chúng tôi qua Zalo, Facebook để có giá tốt nhất.

FACEBOOK

các Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.